Thủ tục và kinh nghiệm đăng ký kết hôn cho cặp đôi

Thủ tục và kinh nghiệm đăng ký kết hôn cho cặp đôi (4)

Mùa cưới nở rộ, khoảng thời gian này các cặp đôi không chỉ tất bật chuẩn bị cho tiệc cưới hỏi, sửa san nhà cửa, mua sắm sính lễ, hay chụp ảnh cưới mà còn phải giành thời gian đi đăng kí kết hôn tại các cơ quan có thẩm quyền của địa phương.

Để tránh những trường hợp thiếu sót giấy tờ và tốn nhiều thời gian của bạn, Monstudio đã tổng hợp những thông tin hữu ích và chi tiết nhất về thủ tục đăng ký kết hôn để các cặp đôi sắp lập gia đình có thể dễ dàng tham khảo. Đọc ngay bài viết này bạn nhé!

Ý nghĩa của việc đăng ký kết hôn

Đăng ký kết hôn là thủ tục pháp lý, là cơ sở để luật pháp bảo vệ quyền lợi và sự ràng buộc về nghĩa vụ của mỗi người. Giấy đăng ký kết hôn là một loại giấy tờ hộ tịch nhân thân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận một người nằm trong trình trạng hôn nhân.

Sau khi đăng ký kết hôn, sẽ phát sinh quyền lợi và nghĩa vụ đối với người chồng và người vợ. Nếu như nam nữ sống chung mà không đăng ký kết hôn thì sẽ gặp rắc rối trong việc xác định tài sản chung và tài sản riêng, cũng như rất khó khăn để chứng minh quyền lợi của mình.

Thủ tục và kinh nghiệm đăng ký kết hôn cho cặp đôi (1)2

Thủ tục đăng ký kết hôn

Đối tượng thực hiện

 • Cá nhân hai bên nam, nữ là công dân Việt Nam và hiện đang cư trú tại Việt Nam có đủ điều kiện kết hôn theo quy định pháp luật.
 • Cả hai bên nam, nữ là công dân đang trong thời gian, học tập, công tác, lao động ở nước ngoài về nước đăng ký kết hôn.
 • Lệ phí: Miễn phí lệ phí.
Bài liên quan  Ưu điểm khi chọn dịch vụ chụp ảnh cưới trọn gói

Điều kiện đăng ký kết hôn:
Theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.
 • Việc kết hôn do nam, nữ tự nguyện quyết định.
 • Nam, nữ không bị mất năng lực hành vi dân sự.
 • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Thủ tục và kinh nghiệm đăng ký kết hôn cho cặp đôi (3)

Thành phần hồ sơ:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn (mỗi bên nam, nữ khai một tờ khai); trường hợp cả hai cùng cư trú trú tại một địa bàn xã, phường thị trấn hoặc cùng công tác trong một đơn vị lực lượng vũ trang thì chỉ cần khai vào một tờ khai.
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của hai bên nam, nữ.
 • Sổ hộ khẩu của một trong hai bên nam, nữ – nơi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.
 • Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân của hai bên nam nữ.

Bước 1: Hai bên nam, nữ điền thông tin vào tờ khai theo mẫu quy định cho cơ quan có thẩm quyền và xuất trình chứng minh thư nhân dân.

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ:

 • Nếu hồ sơ đủ, hợp lệ thì tiếp nhận, ghi phiếu hẹn trả kết quả cho công dân.
 • Nếu hồ sơ thiếu, không hợp lệ cần bổ sung thì cán bộ tiếp nhận hướng dẫn công dân bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.
 • Nếu thủ tục không thuộc thẩm quyền của UBND xã thì cán bộ có trách nhiệm hướng dẫn công dân tới cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
Bài liên quan  Thời điểm chụp hình cưới Đà Lạt đẹp nhất là khi nào?

Bước 3: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, bộ phận một cửa chuyển hồ sơ tới bộ phận chuyên môn xử lý.

Bước 4: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, bộ phận chuyên môn xử lý và trả kết quả theo đúng thời gian quy định (trường hợp cần xác minh hoặc bổ sung thông tin thì có thể hẹn lại thời gian tổ chức lễ đăng ký kết hôn)

Thủ tục và kinh nghiệm đăng ký kết hôn cho cặp đôi (2)

Bước 5: Sau khi kiểm tra hồ sơ đầy đủ, Uỷ ban nhân dân cấp xã tổ chức lễ đăng ký kết hôn theo quy định. Hai bên phải có mặt và ký vào giấy chứng nhận kết hôn và sổ đăng ký kết hôn.

Lưu ý:

 • Trường hợp một bên nam, nữ đăng ký kết hôn tại một xã, phường, thị trấn khác thì bắt buộc phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của nơi cư trú xác nhận về tình trạng hôn nhân của bản thân.
 • Trường hợp người đang có thời hạn công tác, học tập, lao động ở nước ngoài về nước đăng ký kết hôn thì phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của cơ quan Ngoại giao, cơ quan lãnh sự Việt Nam tại nước sở tại xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở đó.
 • Đối với người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì xác nhận tình trạng hôn nhân do Thủ trưởng đơn vị xác nhận.
  Thời hạn giải quyết:
 • Thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn là 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp cần xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 5 ngày.
Bài liên quan  5 Cách chọn váy cưới theo vóc dáng giúp cô dâu tỏa sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Liên Hệ Qua Messenger ->

Alo ngay!